Hội nghị trực tuyến “Thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong điều kiện dịch bệnh Covid-19”

Ngày 12/3/2020, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghi trực tuyến về thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong điều kiện dịch bệnh COVID -19. Điều hành hội nghị là lãnh đạo bộ do Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì. Ông Ngô Sỹ Hoài – Phó Chủ tịch Tổng thư ký đại diện lãnh đạo Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam tham dự và phát biểu tại hội nghị.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, 2 tháng đầu năm 2020, kim ngạch xuất khẩu của ngành đạt 5,34 tỷ USD, giảm 2,8% so với cùng kỳ năm 2019. Kim ngạch nhập khẩu ước khoảng 4,3 tỷ USD, giảm 6,7% so với cùng kỳ năm 2019. Thặng dư thương mại 2 tháng đạt 1,02 tỷ USD, tăng 18,4% so với cùng kỳ năm trước.

Kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ 2 tháng đầu năm đạt 1,578 tỷ USD, tăng 13,8 % so với cùng kỳ. Điều này một phần là do các doanh nghiệp xuất khẩu những đơn hàng còn lại của năm 2019.

Ông Ngô Sỹ Hoài – Phó Chủ tịch, Tổng thư ký VIFOREST, phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Hoài cho rằng, năm nay có thể là một năm lịch sử không tăng trưởng xuất khẩu gỗ và lâm sản. Dịch Covid-19 và các vụ việc khởi xướng chống lẩn tránh thuế và chống bán phá giá đang là những thách thức lớn đối với ngành. Trước những khó khăn đó, ông Hoài kiến nghị Chính phủ cần có chính sách miễn giảm thuế cho doanh nghiệp. Hiện nay, mặt hàng dăm gỗ xuất khẩu đang bị ảnh hưởng năng lề bởi dịch bệnh đang bùng phát ở các thị trường trọng điểm (Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản). Do đó, nhà nước cần miễn thuế xuất khẩu dăm gỗ trong năm 2020 từ 2% xuống 0%. Ngoài ra, Chính phủ cần có biện pháp gia hạn nợ và giảm nộp bảo hiểm xã hội và thu xếp các khoản vay ưu đãi giúp DN gim áp lực trong giai đoạn này.

Để giảm thiểu rủi ro do gian lận thương mại và bảo vệ sản xuất trong nước, đề nghị các cơ quan chức năng, UBND các tỉnh thành cần kiểm tra toàn diện các doanh nghiệp sản xuất gỗ dán trên địa bàn, kịp thời phát hiện gian lận thương mại để xử lý, kiên quyết không để tình trạng này tiếp diễn làm ảnh hưởng xấu đến không chỉ gỗ dán xuất khẩu mà có thể cả các mặt hàng chủ lực khác.

Phát biểu kết luận hội nghị Bộ trưởng cảm ơn sự tham dự đầy đủ của 63 tình thành, đại diện hiệp hội ngành hàng và các doanh nghiệp. Dịch Covid-19 đem lại thiệt hại cho ngành sản xuất của Việt Nam nhưng chúng ta phải nhận diện được cơ hội dù là rất nhỏ để tập trung thúc đẩy. Bộ trưởng đồng tình với các kiến nghị miễn giảm thuế giảm áp lực cho các doanh nghiệp. Bộ Nông nghiệp & PTNT sẽ sớm kiến nghị Thủ tướng ban hành chính sách này.

Cao Thanh – VIFOREST

Tin Liên Quan