14 hiệp hội đồng loạt đề nghị miễn đóng phí công đoàn đến hết năm 2021

Trong văn bản gửi Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, 14 hiệp hội ngành hàng chủ lực đã kiến nghị được miễn đóng phí công đoàn với các doanh nghiệp nằm trong khu vực đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16.

 

Các hiệp hội kiến nghị miễn đóng phí công đoàn đến hết năm 2021 – Ảnh chụp văn bản kiến nghị

 

Gửi lời cảm ơn tới Tổng liên đoàn khi đã kịp thời ban hành quyết định về hỗ trợ bữa ăn cho công đoàn viên, người lao động đang thực hiện “3 tại chỗ” của doanh nghiệp tại các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng, các hiệp hội ngành hàng cho rằng đây là sự hỗ trợ cần thiết, kịp thời với doanh nghiệp và người lao động.

Tuy nhiên, các hiệp hội cho biết chỉ một số ít (15-20%) doanh nghiệp thực hiện được mô hình sản xuất “3 tại chỗ”, còn lại đa số đều buộc phải tạm ngừng sản xuất, chi trả các khoản chi phí lớn như thuê kho bãi, nhà xưởng, phí tồn kho, lãi suất ngân hàng, chi trả lương chờ việc cho người lao động….

Dẫn chứng, tính toán sơ bộ của một công ty thủy sản quy mô trung bình, mức thua lỗ trung bình là 10 tỉ đồng/tháng khi phải ngưng sản xuất. Trong ngành dệt may, với doanh nghiệp cỡ trung bình 4.000 lao động ngưng sản xuất, chỉ riêng khoản chi trả công nhân 14 ngày đầu là 14 tỉ đồng (mức bình quân chi trả cho 2,5 triệu đồng/người).

Trong khi đó, hầu hết các ngành hàng đều sử dụng nhiều lao động, nên chi phí để chi tiền công, bảo hiểm xã hội, kinh phí công đoàn là lớn nhất. Việc phải sản xuất cầm chừng (3 tại chỗ) hoặc dừng sản xuất – công suất, sản lượng giảm tới 70%, trong khi chi phí liên quan người lao động vẫn giữ nguyên, chưa kể khoản lương ngừng việc – càng khiến khó khăn chồng chất, khó trụ vững dài ngày.

“Với thực trạng các doanh nghiệp ngừng sản xuất đang gặp rất nhiều khó khăn do dịch kéo dài và phức tạp, điều này thực sự sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới đời sống của hàng triệu lao động, những người yếu thế và dễ bị tổn thương nhất trong xã hội” – các hiệp hội lo ngại.

Vì vậy, để các chính sách hỗ trợ của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam được hiệu quả và công bằng, đáp ứng kịp thời cho lực lượng lao động đang thực sự gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, 14 hiệp hội đã ký đơn đề nghị Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam mở rộng thêm các nội dung hỗ trợ cho người lao động.

Trong đó, sửa đổi quy định về hỗ trợ tiền ăn cho người lao động là các doanh nghiệp đã và đang thực hiện “3 tại chỗ”, “1 cung đường 2 điểm đến” và cả doanh nghiệp ngừng sản xuất tại địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16.

Đáng lưu ý, việc hỗ trợ này theo các hiệp hội là không phân biệt phạm vi áp dụng toàn tỉnh hay toàn huyện, hoặc khu vực nhỏ hơn. Trường hợp doanh nghiệp có trụ sở ở địa điểm không áp dụng chỉ thị 16 nhưng có địa điểm kinh doanh, chi nhánh, nhà xưởng ở nơi giãn cách thì vẫn áp dụng.

Đặc biệt, 14 hiệp hội đề nghị miễn đóng kinh phí công đoàn (2% quỹ lương) từ tháng 8-2021 đến 31-12-2021 cho các doanh nghiệp và người lao động nằm trong các khu vực đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16.

Đồng thời, dừng thu kinh phí công đoàn và đoàn phí công đoàn trước mắt đến 30-6-2022 với các điều kiện như quy định tại nghị quyết 68 về dừng nộp vào quỹ hưu trí và tử tuất. Tức là áp dụng đối với doanh nghiệp có 15% lao động trở lên (gồm lao động ngừng việc, tạm hoãn, thỏa thuận nghỉ không lương) phải tạm thời nghỉ việc thay vì 50% như quy định của tổng liên đoàn.

Hiệp hội cũng kiến nghị cho phép doanh nghiệp phối hợp với công đoàn cơ sở được sử dụng quỹ công đoàn đang kết dư tại doanh nghiệp trả chi phí test nhanh, chi phí xét nghiệm cho người lao động, hỗ trợ người lao động gặp khó khăn.

Theo N.AN-TuoitreOnline

Bài viết liên quan

Đại hội Hiệp hội Chế biến gỗ và Lâm sản ngoài gỗ Nghệ An lần thứ nhất

Sáng 26/11, tại thành phố Vinh, Hiệp hội Chế biến gỗ và Lâm sản ngoài gỗ tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021-2024. Tham dự đại hội có ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, ông Hoàng Nghĩa Hiếu, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó […]

Xem thêm

Hội thảo “Xúc tiến sử dụng sản phẩm gỗ Nhật Bản tại Việt Nam năm 2021”

Ngày 25 tháng 11 năm 2021, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Gỗ Nhật Bản tổ chức hội thảo “Xúc tiến sử dụng sản phẩm gỗ Nhật Bản tại Việt Nam năm 2021”. Tham dự hội thảo là đại diện các hiệp hội gỗ địa phương và các […]

Xem thêm

Danh mục loài gỗ rủi ro khi nhập khẩu vào Việt Nam

1- Gỗ thuộc các Phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (sau đây viết tắt là Phụ lục CITES) Danh mục loài CITES 296.TB-CTVN-HTQT 2- Gỗ thuộc Danh mục các loài thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm Nhóm […]

Xem thêm

Hội thảo xúc tiến giao thương gỗ Việt Nam – Nhật Bản

“Hội thảo Xúc tiến sử dụng sản phẩm gỗ Nhật Bản tại Việt Nam năm 2021” sắp diễn ra Nhằm đẩy mạnh hơn nữa hoạt động giao lưu sử dụng sản phẩm gỗ giữa Nhật Bản và Việt Nam, được sự phối hợp của Hiệp hội Lâm sản Việt Nam, Hiệp hội Xuất khẩu Ggỗ […]

Xem thêm

Những kết quả đạt được từ việc thí điểm chính thức hóa kinh doanh và thúc đẩy tuân thủ các quy định pháp lý về gỗ

  Ngày 29 tháng 9 năm 2021, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam đã tổ chức Hội thảo kết thúc Dự án FAO “Thí điểm chính thức hóa kinh doanh và thúc đẩy hộ gia đình tuân thủ các yêu cầu pháp lý về gỗ” Tham dự hội thảo có đại diện của […]

Xem thêm