‘Hộ kinh doanh’ không phải ‘hộ gia đình’

(TBTCO) – Trước ý kiến cho rằng Dự thảo Thông tư mới quy định phạm vi áp dụng đối với “hộ kinh doanh” và “cá nhân kinh doanh” là rất phức tạp, chỉ cần xây dựng quy chế quản lý thuế cho hộ kinh doanh nói chung. Trước ý kiến này, Tổng cục Thuế cho biết đây là 2 khái niệm khác nhau.

 

Một hộ kinh doanh trên địa bàn quận Hải Châu (TP. Đà Nẵng). Ảnh: Nhật Minh.

Sau khi Bộ Tài chính đăng tải và lấy ý kiến Dự thảo Thông tư về hướng dẫn thuế và quản lý thuế với hộ kinh doanh, trong đó đã thay thế đối tượng áp dụng và chịu thuế là hộ kinh doanh thay vì hộ gia đình. Có ý kiến cho rằng, thay vì phải gọi tên cả cá nhân, nhóm và hộ kinh doanh (hàm ý là hộ kinh doanh giữa các thành viên của hộ gia đình) như hiện nay, Bộ Tài chính có thể chỉ cần xây dựng quy chế quản lý thuế cho hộ kinh doanh nói chung.

Trước ý kiến này, Tổng cục Thuế (đơn vị xây dựng dự thảo thông tư) cho biết, hộ kinh doanh và hộ gia đình là hai khái niệm khác nhau. Hộ kinh doanh không phải hộ gia đình.

Tổng cục Thuế cho biết, theo quy định về đăng ký kinh doanh thì có quy định về khái niệm “hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập”.

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật thuế thì bất kỳ cá nhân, hộ gia đình nào có hoạt động kinh doanh cũng phát sinh nghĩa vụ thuế (trừ thu nhập của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp tham gia vào hoạt động sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng, đánh bắt thuỷ sản chưa qua chế biến hoặc chỉ qua sơ chế thông thường chưa chế biến thành sản phẩm khác), không phân biệt có đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh hay không có đăng ký kinh doanh.

Đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay, các hoạt động kinh doanh của cá nhân không chỉ là mô hình hộ gia đình hoạt động độc lập trong phạm vi hẹp tại nơi sinh sống, mà đã phát triển dưới nhiều hình thức khác nhau như: Hợp tác kinh doanh với tổ chức, tham gia trong chuỗi kinh tế chia sẻ, kinh doanh trên môi trường số, phạm vi hoạt động xuyên biên giới, không có địa điểm kinh doanh cố định (địa điểm vật lý).

Do đó, để bao quát các đối tượng có hoạt động kinh doanh thuộc diện chịu thuế, thì tại dự thảo thông tư mới quy định phạm vi áp dụng đối với “hộ kinh doanh” và “cá nhân kinh doanh” là phù hợp.

Ngoài ra, pháp luật thuế điều chỉnh đối với hoạt động kinh doanh của thể nhân, thì chỉ bao gồm hai sắc thuế chính là thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Còn đối với hộ gia đình, nếu không có hoạt động sản xuất kinh doanh, thì chỉ có thể thuộc diện chịu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Do đó, tại dự thảo thông tư mới không dùng khái niệm “hộ gia đình” vì phạm vi của thông tư chỉ điều chỉnh đối với hoạt động kinh doanh./.

Theo Nhật Minh.

Bài viết liên quan

Đại hội Hiệp hội Chế biến gỗ và Lâm sản ngoài gỗ Nghệ An lần thứ nhất

Sáng 26/11, tại thành phố Vinh, Hiệp hội Chế biến gỗ và Lâm sản ngoài gỗ tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021-2024. Tham dự đại hội có ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, ông Hoàng Nghĩa Hiếu, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó […]

Xem thêm

Hội thảo “Xúc tiến sử dụng sản phẩm gỗ Nhật Bản tại Việt Nam năm 2021”

Ngày 25 tháng 11 năm 2021, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Gỗ Nhật Bản tổ chức hội thảo “Xúc tiến sử dụng sản phẩm gỗ Nhật Bản tại Việt Nam năm 2021”. Tham dự hội thảo là đại diện các hiệp hội gỗ địa phương và các […]

Xem thêm

Danh mục loài gỗ rủi ro khi nhập khẩu vào Việt Nam

1- Gỗ thuộc các Phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (sau đây viết tắt là Phụ lục CITES) Danh mục loài CITES 296.TB-CTVN-HTQT 2- Gỗ thuộc Danh mục các loài thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm Nhóm […]

Xem thêm

Hội thảo xúc tiến giao thương gỗ Việt Nam – Nhật Bản

“Hội thảo Xúc tiến sử dụng sản phẩm gỗ Nhật Bản tại Việt Nam năm 2021” sắp diễn ra Nhằm đẩy mạnh hơn nữa hoạt động giao lưu sử dụng sản phẩm gỗ giữa Nhật Bản và Việt Nam, được sự phối hợp của Hiệp hội Lâm sản Việt Nam, Hiệp hội Xuất khẩu Ggỗ […]

Xem thêm

Những kết quả đạt được từ việc thí điểm chính thức hóa kinh doanh và thúc đẩy tuân thủ các quy định pháp lý về gỗ

  Ngày 29 tháng 9 năm 2021, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam đã tổ chức Hội thảo kết thúc Dự án FAO “Thí điểm chính thức hóa kinh doanh và thúc đẩy hộ gia đình tuân thủ các yêu cầu pháp lý về gỗ” Tham dự hội thảo có đại diện của […]

Xem thêm