Mỹ điều tra chống lẩn tránh phòng vệ thương mại tủ gỗ Việt Nam

35 Lượt xem

Theo Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), Cơ quan Hải quan và Biên giới Mỹ (CBP) đã khởi xướng điều tra chống lẩn tránh nghĩa vụ nộp thuế phòng vệ thương mại và áp dụng biện pháp tạm thời đối với sản phẩm tủ gỗ nội thất nhập khẩu từ một số công ty của Việt Nam.

Sản phẩm bị điều tra trong vụ việc này là tủ bếp (wooden cabinets and vanities), đã được Cục Phòng vệ thương mại đưa vào danh sách cảnh báo các sản phẩm có nguy cơ bị điều tra phòng vệ thương mại, chống lẩn tránh thuế kể từ tháng 4/2020 và công bố rộng rãi.

Nguyên đơn trong vụ việc này là Hiệp hội tủ bếp Mỹ (American Kitchen Cabinets Alliance – AKCA). Nguyên đơn cáo buộc Công ty BGI Group Inc. dba U.S. Cabinet Depot (“BGI”) đang thực hiện hành vi lẩn tránh/trốn thuế chống bán phá giá/chống trợ cấp mà Mỹ đang áp dụng với sản phẩm tủ gỗ nội thất của Trung Quốc thông qua việc chuyển tải sản phẩm này từ Việt Nam.

Công ty có liên quan của Việt Nam là HOCA Kitchen and Bath Products International Co., Ltd. (“HOCA Vietnam”) và HOCA Household House Hygiene Co. Ltd. (Vietnam).

Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ chính thức áp thuế đối với sản phẩm này của Trung Quốc từ tháng 2/2020 với mức thuế chống bán phá giá từ 4,37% đến 262,18%; mức thuế chống trợ cấp từ 13,33% đến 293,45%.

Sau khi khởi xướng điều tra và xem xét sơ bộ, Cơ quan Hải quan và Biên giới Mỹ cũng đã áp dụng biện pháp tạm thời đối với mặt hàng này do Công ty BGI nhập khẩu từ Việt Nam. Vụ việc vẫn đang được tiếp tục điều tra.

NGuồn: Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại – Bộ Công Thương

Bài viết liên quan