Nhiều doanh nghiệp đồng loạt kiến nghị: Tạo điều kiện được mua vắc xin phòng COVID-19

(CLO) Chiều nay (28/5), đại diện một số hiệp hội doanh nghiệp (DN) đã cùng tham gia một hội thảo (trực tuyến) do VCCI tổ chức về triển khai mua và tiêm vắc xin phòng COVID – 19. Nhiều DN đồng loạt kiến nghị Chính phủ tạo điều kiện cho các DN chủ động mua vắc xin phòng COVID-19.

Kiểm tra, xét nghiệm COVID-19 cho công nhân ở một khu công nghiệp.

COVID-19 tác động quá lớn đến DN

Theo đạo diện một số hiệp hội doanh nghiệp, đại dịch Covid 19 tiếp tục diễn biến phức tạp và có xu hướng lây lan nhanh tại một số địa phương, khiến nhiều doanh nghiệp và khu công nghiệp phải ngừng hoạt động, tác động rất lớn không chỉ tới tình hình sản xuất kinh doanh trong nước cũng như làm gián đoạn chuỗi cung ứng hàng hóa trên toàn thế giới.

Trong bối cảnh đó, việc tiêm chủng vắc xin trở thành yếu tố then chốt không chỉ bảo vệ sức khỏe của người dân mà còn duy trì năng lực sản xuất và kinh doanh trong hoàn cảnh đại dịch vẫn tiếp diễn phức tạp và có xu hướng trở thành nguy cấp!

Theo một doanh nhân tại hội thảo, năm 2021, sự phức tạp của dịch bệnh đã tăng cao hơn, tình hình không còn như trước. Nhiều khu công nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng, phong tỏa, đình chỉ sản xuất như ở Bắc Giang, Bắc Ninh, cho thấy một số quy trình về tìm kiếm nguồn thu mua và tổ chức tiêm phòng vắc xin còn chậm so với diễn tiến của dịch bệnh.

Ông Ngô Sỹ Hoài, đại diện Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam, thẳng thắn phát biểu: “Chúng ta đang trong tình thế cấp bách và rất cần vaccine để tiêm cho công nhân. Nhưng đã hơn 2 tuần nay, đơn đề nghị của doanh nghiệp chúng tôi mua 1 triệu liều vắc xin  ngừa Covid -19 vẫn chưa được trả lời!”

Những kiến nghị của ông Hoài cũng phù hợp với đa số ý kiến của các hiệp hội ngành nghề khác đang tham dự buổi họp. Việc xã hội hóa cho doanh nghiệp tham gia vào thu mua và hỗ trợ triển khai tiêm vắc xin ngừa COVID-19 đang trở nên rất cần thiết.

“Đề nghị Chính phủ mở thêm một kênh để các doanh nghiệp có thể tự tìm kiếm và nhập khẩu vắc xin ngừa COVID-19. Tất nhiên, chất lượng sản phẩm vẫn cần có sự giám sát của Bộ Y tế”, ông Nguyễn Hoài Nam, Hiệp hội chế biến xuất khẩu Thủy sản Việt Nam phát biểu. Ông này nói thêm: “Các doanh nghiệp Việt có thể thông qua Amrcham để tìm kiếm nguồn cung Vaccine từ các doanh nghiệp Mỹ – nơi được thế giới đánh giá cao về chất lượng”.

Những ngày gần đây, nhiều doanh nghiệp rầm rộ quyên góp tiền vào Quỹ phòng chống Covid -19 của Chính phủ với số lượng lớn, nhưng như vậy cũng không khác gì với các quỹ phòng chống thiên tai, lũ lụt thông thường.

“Việc chung tay góp sức của cộng đồng doanh nghiệp vào những nỗ lực triển khai mua và tiêm vắc xin phòng chống dịch COVID-19 với Chính phủ tại thời điểm hiện tại là vô cùng cần thiết để đảm bảo an toàn ở mức cao nhất cho sản xuất và cung cấp hàng hóa và dịch vụ thiết yếu, góp phần duy trì đời sống kinh tế xã hội ổn định, thực hiện “mục tiêu kép” của Chính phủ đề ra”, bà Đỗ Thị Thúy Hương, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam và Hiệp hội Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam nói.

Kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm tiêm văc xin cho công nhân. Ảnh: Dân trí.

DN đề nghị tự tham gia mua vắc xin

“Chúng tôi đề xuất các doanh nghiệp có thể tự tham gia thu mua và hỗ trợ triển khai tiêm vắc xin phòng COVID19 cùng với Chính phủ là rất cần thiết. Nhưng đây là một sinh phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe con người nên cần có sự kiểm soát của Bộ Y tế. Công nhân sau khi tiêm cũng cần được cấp chứng nhận trên hệ thống toàn quốc”, bà Hương nói thêm.

PGS. TS Trần Quang Trung, Chủ tịch Hiệp hội Sữa Việt Nam góp ý: “Việc triển khai tiêm phòng cho công nhân nên ưu tiên trước nhất cho các khu công nghiệp có số lượng lao động lớn. Sau đó đến các nhà máy nhỏ hơn nằm trong vùng có dịch bệnh, rồi cuối cùng là các nhà máy đông lao động, tuy chưa nằm trong vùng dịch, để phòng tránh trước”.

Trước đó, ngày 17/5, Bộ Y tế đã cho phép người dân sử dụng bộ Kit xét nghiệm COVID- 19 bằng các que thử. Cách này tỏ ra đơn giản và nhanh hơn phương pháp RT-PCR, đòi hỏi tập trung đông người và tốn nhiều thời gian. Nếu các doanh nghiệp được phép thuê dịch vụ để tự tiêm vaccine cho công nhân sẽ giảm tải áp lực cho đội ngũ y tế và tránh trường hợp tồn đọng vắc xin ngừa COVID-19 đến hết hạn như ở Hongkong, khi tiến hành tiêm phòng đại trà với quy mô lớn trên toàn quốc tới đây.

Theo một số doanh nghiệp khác, nhìn sang nước bạn, Indonesia đã hoàn thành kế hoạch tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho 80-90 triệu người chỉ trong 3 tháng. Để làm được điều tương tự hoặc tốt hơn, Việt Nam sẽ rất cần sự tham gia của các doanh nghiệp. Trong bối cảnh các ca lây bệnh vẫn tăng lên mỗi ngày như hiện bất chất nỗ lực của các cơ quan nhà nước.

Chỉ tính riêng ngành dệt may, với hơn 3 triệu lao động có nguy cơ bị giãn cách xã hội cao và tính đến nay đã có 45 nhà máy bị đóng cửa hơn 1 tuần. Nhiều đơn hàng số lượng lớn chưa được xử lý; những cam kết của doanh nghiệp trong các hiệp định thương mại tự do với công ty nước ngoài rất khó thực hiện; tâm lý người lao động bị ảnh hưởng nặng nề và doanh nghiệp vẫn phải trả lương họ khi nhà máy ngừng hoạt động; sự phát triển bền vững của doanh nghiệp và của nền kinh tế khó đảm bảo.

“Từ nay đến tháng 7, 8 nếu công nhân không tiêm được vắc xin ngừa COVID-19 thì ngành Dệt may không đảm bảo được phát triển bền vững”, ôngVũ Đức Giang chủ tịch hiệp hội dệt may (VITAS) nhấn mạnh.

Bà Phạm Thị Thanh Xuân – Tổng thư ký Hiệp hội Da Giầy túi xách Việt Nam (LEFASO) – ngành có mật độ lao động cao cũng đề nghị Chính phủ ban hành cơ chế nhập khẩu vắc xin ngừa COVID-19 đa dạng hơn để các doanh nghiệp có thể tham gia, đảm bảo đủ số lượng cho tiêm chủng đại trà trên toàn quốc trong thời gian ngắn nhất.

Hội thảo kết thúc với nhiều ý kiến đóng góp của những doanh nhân tham gia. Ông Hoàng Quang Phòng, Phó chủ tịch VCCI một lần nữa khẳng định sự chung tay của Doanh nghiệp với Chính phủ đã là yếu tố cất thiết. Ngay sau buổi họp này, VCCI sẽ đệ trình ngay một báo cáo nhanh cho Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống COVID – 19. Ông Phòng cũng đánh giá cao tính chủ động của các Hiệp hội doanh nghiệp trong các đề xuất đóng góp kinh phí, nhân lực đặc biệt là sự sẵn sàng tìm nguồn thu mua vắc xin ngừa COVID-19 chứ không chỉ phụ thuộc vào một kênh duy nhất là Bộ Y tế.

Theo Mạnh Cường

Bài viết liên quan