Dự thảo đề xuất của Bộ Tài chính áp thuế đối với viên nén gỗ xuất khẩu gây hoang mang cho doanh nghiệp và khách hàng

280 Lượt xem

Vừa qua, Bộ Tài chính đã gửi văn bản số 8473/BTC-CST ngày 24/8/2022 xin ý kiến một số nội dung tại dự thảo Nghị định về Biểu thuế xuất khẩu, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi và quyết định của Thủ tướng Chính phủ về áp dụng thuế suất thông thường đối với hàng hóa nhập khẩu (lần 2). Theo nội dung của văn bản này, Bộ Tài chính xin ý kiến về đề xuất trình Chính phủ áp thuế xuất khẩu 5% đối với viên nén gỗ.

Doanh nghiệp viên nén gỗ (nhiên liệu sinh khối) đang chế biến và xuất khẩu hai loại viên nén: viên nén chưa gia nhiệt và viên nén gia nhiệt (viên nén đen). Mặc dù doanh nghiệp phải đầu tư công nghệ và thiết bị để gia tăng giá trị  viên nén gia nhiệt, nhưng theo Bộ Tài chính, sản phẩm này đã được phân nhóm mã hải quan 44.02 với thuế xuất 10%. Viên nén thông thường, là đầu vào của viên nén gia nhiệt, được phân vào nhóm 44.01 với thuế xuất khẩu là 0%. Đây là thực tế hết sức vô lý và bất công vì doanh nghiệp đầu tư để chế biến sâu hơn nhằm tạo giá trị gia tăng đã không được khuyến khích, lại còn bị áp đặt thuế.

Viên nén gỗ

Viên nén gỗ gia nhiệt (viên nén gỗ đen)

Cùng với năng lượng mặt trời, năng lượng gió và năng lượng địa nhiệt, viên nén gỗ được coi là một trong số rất ít nguồn cung cấp năng lượng sạch, có khả năng tái tạo, góp phần thay thế nhiên liệu hóa thạch, giảm phát thải khí nhà kính. Ở Việt Nam, viên nén gỗ đang được sản xuất bằng cách thu gom mùn cưa, dăm bào, các loại phế thải khác từ các nhà máy chế biến gỗ và gỗ nhỏ từ rừng trồng. Trong những năm gần đây, Việt Nam đã trở thành nước cung ứng viên nén gỗ lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau Hoa Kỳ. Năm 2021 kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này đạt trên 420 triệu USD. Năm nay, dự báo có thể đạt trên 600 triệu USD và trong tương lai gần, có thể trở thành mặt hàng đạt tỷ USD.

Ảnh: Nhà máy sản xuất viên nén của Công ty TNHH Biomass Fuel VN

Ảnh: Trung tâm điểu khiển nhà máy của Công ty TNHH Biomass Fuel VN

Với lý do như vậy, theo thông báo của Bộ Tài chính, đến nay đã có 63 ý kiến của 16 bộ, cơ quan ngang bộ, 39 Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố, VCCI … không đề cập đến việc áp thuế xuất khẩu với các mặt hàng gỗ nói chung, viên nén gỗ nói riêng. Đề xuất áp thuế 5% với viên nén gỗ là hết sức phi lý, đi ngược với xu hướng chung của thế giới khuyến khích sử dụng năng lượng xanh, giảm phát thải khí nhà kính, có thể làm cho trên 80 doanh nghiệp viên nén mới được thành lập trong thời gian gần đây phải ngừng sản xuất, thậm chí có thể đối diện nguy cơ phá sản. Đề xuất này cũng gây hoang mang cho khách hàng tại 3 thị trường chính là Hàn Quốc, Nhật Bản và EU đang tiêu thụ hầu hết viên nén gỗ của Việt Nam. Ở tầm vĩ mô, việc áp thuế 5% với viên nén có thể là hành động “tham một miếng, bỏ cả mâm”.

Vì vậy, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam đã khẩn thiết đề nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ ban hành Nghị định về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi với nội dung liên quan đến viên nén gỗ như sau:

    1. Giữ nguyên mức thuế là 0% đối với mặt hàng viên nén gỗ thông thường như hiện nay;
    2. Áp mã hàng hóa đối với mặt hàng viên nén gỗ gia nhiệt (viên nén đen) tương tự như đối với với viên nén gỗ thông thường và cũng hưởng thuế suất xuất khẩu là 0%.

Cao Thanh

Bài viết liên quan